Cách Thiến Mèo Đực Bằng Dây Thun Nên Hay Không Nên?

Cách thiến mèo đực bằng dây thun
5/5 - (1 bình chọn)

Triệt sản mèo đực hay còn gọi là thiến mèo đực, là quá trình phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn của mèo. Tinh hoàn là bộ phận sản xuất tinh trùng, và sau khi triệt sản, mèo sẽ không còn có ham muốn sinh sản cũng như khả năng phối giống tự do. Trong bài viết này, Mèo Đẹp 365 sẽ hướng dẫn bạn cách thiến mèo đực bằng dây thun đơn giản tại nhà và có nên thực hiện phương pháp này hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách thiến mèo đực bằng dây thun

Cách thiến mèo đực bằng dây thun
Cách thiến mèo đực bằng dây thun

Cách thiến mèo đực bằng dây thun là phương pháp triệt sản mèo đực tại nhà. Phương pháp này tiến hành bằng cách sử dụng dây thun buộc vào phần rốn của hai tinh hoàn. Việc làm này gây tắc mạch máu lưu thông đến hai tinh hoàn, dần dần làm tinh hoàn mất đi nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng và sẽ tự rụng đi.

Tuy nhiên, phương pháp sử dụng dây thun gây đau đớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của mèo, bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Dây thun có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng tinh hoàn, bìu và thậm chí lan rộng sang các bộ phận khác.
 • Hoại tử: Buộc dây thun quá chặt có thể gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.
 • Đau đớn: Quá trình teo tinh hoàn do thiếu máu có thể gây đau đớn đáng kể cho mèo.
 • Chảy máu: Nếu dây thun bị tuột hoặc mèo cắn, có thể dẫn đến chảy máu.
 • Vô sinh: Việc thiến không hoàn chỉnh có thể khiến mèo vẫn có khả năng sinh sản.
Xem Ngay:  Top 4 Các Mũi Tiêm Cho Mèo Cần Thiết Nhất

Thay vì thiến mèo bằng dây thun, tôi khuyên bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được triệt sản.

Cách triệt sản mèo bằng phẩu thuật

Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả và được thực hiện bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Quy trình triệt sản mèo đực tại phòng khám thú y:

Cách thiến mèo đực bằng dây thun
Cách thiến mèo đực bằng dây thun
 • Chuẩn bị: Mèo sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Sau đó, mèo sẽ được nhịn ăn trước 12 tiếng và nhịn nước trước 4 tiếng trước khi phẫu thuật. Thời gian này đủ để mèo tiêu hóa toàn bộ thức ăn trong đường ruột. Hạn chế sự trào ngược thức ăn do các trường hợp sốc thuốc, co giật gây nên.
 • Gây mê: Mèo được gây mê để đảm bảo không có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình phẫu thuật nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Cắt bỏ tinh hoàn: Bác sĩ thú y sẽ rạch một đường nhỏ ở bìu và cắt bỏ cả hai tinh hoàn.
 • Đóng vết mổ: Vết mổ sẽ được khâu lại bằng chỉ khâu tự tiêu.
 • Phục hồi: Mèo sẽ được theo dõi sau phẫu thuật để đảm bảo phục hồi tốt. Hầu hết mèo có thể đem về nhà chăm sóc trong cùng ngày.

Chi phí triệt sản mèo đực tại phòng khám thú y có thể dao động tùy thuộc vào khu vực và phòng khám.

Tuy nhiên, chi phí này thấp hơn nhiều so với việc điều trị các biến chứng có thể xảy ra do thiến mèo bằng dây thun.

Lợi ích của triệt sản mèo đực

Cách thiến mèo đực bằng dây thun
Cách thiến mèo đực bằng dây thun

Triệt sản mèo đực mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe và hành vi của mèo, bao gồm:

Xem Ngay:  5 Cách Hạ Sốt Cho Mèo Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Lợi ích về sức khỏe

 • Giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn và tuyến tiền liệt: Đây là hai loại ung thư phổ biến ở mèo đực, đặc biệt là những con mèo không được triệt sản. Triệt sản giúp loại bỏ nguồn sản xuất testosterone, hormone kích thích sự phát triển của các khối u này.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục: Mèo đực không được triệt sản có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như FIV (virus suy giảm miễn dịch ở mèo) và FeLV (virus bạch cầu ở mèo). Triệt sản giúp loại bỏ nguy cơ lây truyền những bệnh này.
 • Giảm nguy cơ bị thương do đánh nhau: Mèo đực không được triệt sản thường hung dữ và hay đánh nhau với nhau để tranh giành lãnh thổ và bạn tình. Những cuộc đánh nhau này có thể dẫn đến những vết thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Do đó, triệt sản giúp giảm bớt tính hung dữ và hành vi đánh nhau của mèo.
 • Giảm nguy cơ đi lạc: Mèo đực không được triệt sản có xu hướng đi lang thang để tìm kiếm bạn tình. Việc này khiến chúng có nguy cơ bị lạc đường, gặp tai nạn hoặc bị tấn công bởi những con mèo khác. Triệt sản giúp giảm bớt ham muốn đi lang thang của mèo.

Lợi ích về hành vi

Cách thiến mèo đực bằng dây thun
Cách thiến mèo đực bằng dây thun
 • Giảm bớt tính hung dữ: Mèo đực không được triệt sản thường hung dữ hơn mèo được triệt sản. Chúng có thể tấn công con người, đặc biệt là trẻ em, và các vật nuôi khác. Triệt sản giúp giảm bớt tính hung dữ và khiến mèo trở nên thân thiện hơn.
 • Giảm bớt việc xịt nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ: Mèo đực không được triệt sản thường xịt nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Nước tiểu của mèo có mùi hôi khó chịu và có thể làm bẩn đồ đạc trong nhà. Triệt sản giúp giảm bớt hành vi xịt nước tiểu của mèo.
 • Giảm bớt tiếng kêu rên và la hét: Mèo đực không được triệt sản thường kêu rên và la hét để thu hút bạn tình. Tiếng kêu này có thể gây khó chịu cho con người. Triệt sản giúp giảm bớt tiếng kêu rên và la hét của mèo.
Xem Ngay:  5 Cách Chữa Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thiến mèo đực bằng dây thun cũng như những thông tin liên quan. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về quy trình và lợi ích của việc triệt sản mèo đực.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp sử dụng dây thun có thể gây đau đớn và mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe của mèo. Thay vào đó, việc đưa mèo đến bác sĩ thú y để triệt sản là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn. Qua đó, mèo có thể tránh được những biến chứng tiềm ẩn và hưởng các lợi ích về sức khỏe và hành vi sau khi được triệt sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *